Home » KIẾN THỨC TÀI CHÍNH » 3. Phân Tích Công Ty Với Một Chủ Sở Hữu Duy Nhất

3. Phân Tích Công Ty Với Một Chủ Sở Hữu Duy Nhất

Phân tích công ty với một chủ sở hữu duy nhất

Sau khi phân tích bối cảnh kinh doanh tổng thể của một doanh nghiệp, người ta phải nhìn vào bản thân doanh nghiệp. Khi tiến hành phân tích cơ bản về một chủ sở hữu duy nhất, nên cân nhắc một số yếu tố đủ điều kiện . Hãy phân tích chúng chi tiết:

Mô hình kinh doanh

Trước hết, hãy tự hỏi mình:

Làm thế nào để công ty nhận có lợi nhuận ?

Đôi khi có thể khó trả lời câu hỏi đơn giản này. Mặc dù nhiều công ty đưa ra một ý tưởng rất đơn giản, chẳng hạn như bán sản phẩm thực phẩm hoặc quần áo, những công ty khác có thể hiển thị các mô hình kinh doanh phức tạp hoặc độc đáo khó hiểu.

Ví dụ, có nhiều công ty thích hợp về công nghệ cung cấp các sản phẩm phần cứng hoặc phần mềm để đáp ứng một mục đích cụ thể. Thị trường của họ có thể là một lãnh thổ xa lạ đối với bạn trừ khi bạn làm việc trong việc bán hoặc sử dụng các sản phẩm liên quan.

Bạn có thể giải thích mô hình kinh doanh của công ty không?

Nhiều nhà giao dịch tuân theo quy tắc vàng: nếu họ không hiểu đầy đủ sản phẩm do công ty cung cấp, phương thức được sử dụng để bán hoặc thị trường mua chúng, họ không giao dịch

Đánh giá bản thân bằng cách giải thích mô hình kinh doanh của doanh nghiệp cho một người bạn bằng cách sử dụng các thuật ngữ đơn giản nhất có thể. Nếu làm như vậy, bạn đang gặp rắc rối, có thể là do bạn chưa hoàn toàn làm chủ nó.

Lợi thế cạnh tranh

Một công ty thường có đối thủ cạnh tranh . Ngay cả khi nó cung cấp các sản phẩm hoàn toàn mới và độc đáo, rất có khả năng người bắt chước sẽ gia nhập thị trường một cách nhanh chóng.

Điều gì mang lại cho công ty này một lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh của nó?

Bạn có thể tự hỏi mình:

  • Công ty này có cung cấp bất cứ điều gì mà đối thủ cạnh tranh của nó không cung cấp / không thể cung cấp?
  • Liệu nó cung cấp cùng một điều, nhưng hiệu quả hơn hay hiệu quả?

Khi một công ty đã thiết lập rõ ràng lợi thế cạnh tranh của nó, ví dụ bằng cách trở thành một thương hiệu tham khảo hoặc cung cấp một sản phẩm chiếm ưu thế trên thị trường, vị trí của nó có vẻ không khả dụng. Trong những điều kiện này, công ty có thể phát triển thịnh vượng và duy trì khả năng sinh lời trong một thời gian dài. Sau đó bạn có thể, với tư cách là một nhà đầu tư, gặt hái những lợi ích. Nhưng đừng hài lòng quá nhanh: tất cả những điều tốt đẹp đều kết thúc.

Bạn có biết?

Khi FTSE 100 tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 30 vào tháng 1 năm 2014, chỉ có 30 trong số các công ty ban đầu vẫn là thành viên của chỉ mục. 70 còn lại, mặc dù thống trị thị trường vào năm 1984, hoặc đã đi ra khỏi kinh doanh hoặc đã được thực hiện trên hoặc chỉ đơn giản là chìm và được thay thế bởi các đối thủ cạnh tranh mới trong top 100.

Công ty có thể duy trì lợi thế của mình không?

Một doanh nghiệp thành công thường cần phát triển để thống trị cuộc chơi. Nếu họ  dường như nghỉ ngơi trên vòng nguyệt quế của mình hoặc hết ý tưởng, các dấu hiệu khó khăn có thể xuất hiện rất nhanh.

Lấy ví dụ về HMV . Trong trường hợp này, một cửa hàng bách hóa đứng đầu đã gặp khó khăn trong việc thích nghi với những thay đổi trên thị trường. Với người tiêu dùng ngày càng tải xuống hoặc nghe nhạc trực tuyến thay vì mua sắm trực tiếp tại cửa hàng, hoạt động kinh doanh cốt lõi của HMV đã hết hơi. Rõ ràng là thiếu kế hoạch cứu trợ, công ty đã phải chịu số phận biến mất.

Tóm tắt bài học

  • Khi đánh giá một chủ sở hữu duy nhất, điều quan trọng là phải hiểu mô hình kinh doanh
  • Xem xét bối cảnh cạnh tranh và so sánh công ty với những người có thể đe dọa vị trí của nó
  • Hãy tự hỏi liệu công ty có thể phát triển thuận lợi trong môi trường thay đổi không

 

About The Author

Number of Entries : 129
Click để tạo tài khoản miễn phí !

Đăng ký tài khoản miễn phí tại đây!

Scroll to top