Home » KIẾN THỨC TÀI CHÍNH » 3. Kiểm Soát Những Cảm Xúc Làm Bạn Phán Đoán Sai

3. Kiểm Soát Những Cảm Xúc Làm Bạn Phán Đoán Sai

Kiểm soát những cảm xúc làm sai lầm phán đoán của bạn

Một số loại cảm xúc có thể ảnh hưởng đến sự rõ ràng của suy nghĩ của bạn và do đó có tác động đến các quyết định giao dịch bạn thực hiện.

Sự phẫn nộ

Một giao dịch thua lỗ có thể khiến bạn tức giận, thường chống lại chính mình, để đưa ra quyết định không tốt.

Nhưng tất cả chúng ta đều mắc lỗi. Đó là một phương pháp học tập tốt. Nếu điều này xảy ra với bạn, điều này chắc chắn sẽ xảy ra một ngày hay cách khác, hãy học hỏi từ nó và nhớ hành động khác đi trong lần sau.

Trong thời gian giận dữ, cố gắng “quay trở lại thị trường” bằng cách đặt một lệnh khác là một bản năng tự nhiên. Loại phản ứng bản năng này (hoặc ”  giao dịch tức thời  “) gần như chắc chắn là một ý tưởng tồi. Nếu không, bạn chỉ có thể bắt đầu mua bất cứ thứ gì và mọi thứ mà không phân biệt. Đây được gọi là “giao dịch phán xét” .

Dành một chút thời gian để nghỉ ngơi và hít thở sâu, và sau đó đánh giá khách quan xem giao dịch bạn đang đề xuất có thực sự hợp lý và phù hợp với chiến lược giao dịch tổng thể của bạn hay không.

Tôi khuyên các bạn mà đã dính lệnh mua thì không mua nữa, đã dính 1 lệnh bán thì không bán tiếp

Hối tiếc

Lỡ mất cơ hội cũng là một nguồn lo lắng khác, điều dễ làm trong thế giới tài chính đang thay đổi nhanh chóng.

Khi điều này xảy ra, thật dễ dàng để đổ lỗi cho chính mình, lặp lại các cụm từ như “Tôi nên mua nó” hoặc “Tôi biết điều đó sẽ xảy ra”. Loại tâm lý này có thể khiến bạn rơi vào bẫy là vào lệnh trể và không đúng thời cơ.

Ví dụ, bạn có thể bị cám dỗ để đặt hàng trễ với bất kỳ chi phí nào, hoặc rủi ro đặt một số LỆNH liên tiếp một cách nhanh chóng (được gọi là quá mua hoặc quá bán ) để sửa chữa mọi thứ. 

Đó là lý do tại sao, nếu thời gian là lên, bạn cần một số lời khuyên để giữ cho đầu của bạn rõ ràng cho đến khi tín hiệu tiếp theo.

May mắn thay, những lời khuyên này là tương đối đơn giản: nghỉ ngơi, hãy nhìn vào kế hoạch kinh doanh ban đầu của bạn và áp dụng một tâm lý tích cực. Hãy nhớ rằng, mất một cơ hội không phải là kết thúc của thế giới.

Nhiều tình cảm

Giả sử bạn đã giao dịch GER30 nhiều lần và mỗi lần bạn kiếm được một khoản lợi nhuận khổng lồ. Nó có thể là hấp dẫn để bắt đầu suy nghĩ (có lẽ vô thức) rằng “thằng Đức là bạn của bạn” và rằng anh ta sẽ thưởng cho bạn theo cùng một cách mọi lúc.

Khi niềm tin này được đặt ra, có nguy cơ là bạn có thể mở các vị trí khác trên GER30 mà không xem xét đến tình hình hiện tại.

Thật không may, lợi nhuận trong quá khứ không đảm bảo rằng nó tiếp tục trong tương lai . Tương tự, nếu bạn đã có trải nghiệm xấu với một danh mục đầu tư nhất định, không có lý do gì để tránh các cơ hội trong tương lai mà nó cung cấp.

STRESS

Đôi khi điều đó xảy ra trong cuộc sống của chúng ta rằng các sự kiện ngoài tầm kiểm soát của chúng ta,  ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ của chúng ta 1 cách rõ ràng.

Trong số đó có một vụ ly hôn, một căn bệnh trong gia đình, mất đi người thân, hoặc đơn giản là một động thái hoặc thay đổi công việc. Tất cả những điều này sẽ làm bạn mất tập trung khi giao dịch và có thể làm xáo trộn phán đoán của bạn.

Thế giới giao dịch có thể bận rộn và đòi hỏi sự chú ý đầy đủ của bạn. Vì vậy, khi bạn đang trải qua thời gian căng thẳng, cách an toàn hơn là ngừng  giao dịch của bạn  cho đến khi bạn có thể dành nhiều thời gian và năng lượng cho nó một lần nữa.

Tóm tắt bài học

  • Đừng đổ lỗi cho bản thân vì những quyết định xấu hoặc cơ hội bị bỏ lỡ. Tìm hiểu từ những sai lầm của bạn và nhớ sửa chúng trong lần sau
  • Để tránh overtrading khi mọi việc đang xấu đi , hãy nghỉ ngơi, nhớ kế hoạch kinh doanh của bạn và chờ đợi để lấy lại trạng thái tích cực của tâm trí
  • Hãy nhớ rằng tình cảm và mê tín dị đoan không có chỗ trong giao dịch.  thị trường không phải là bạn của bạn hoặc kẻ thù của bạn, và mọi cơ hội đều phải được đánh giá về lợi ích của nó
  • Khi bạn bị stress bởi các khía cạnh khác trong cuộc sống của mình, bạn có thể ngừng giao dịch của mình 1 thời gian

About The Author

Number of Entries : 129

Leave a Comment

Click để tạo tài khoản miễn phí !

Đăng ký tài khoản miễn phí tại đây!

Scroll to top