Home » KIẾN THỨC TÀI CHÍNH » 1. Kiểm Soát Những Cảm xúc Soát Tiêu Cực

1. Kiểm Soát Những Cảm xúc Soát Tiêu Cực

Nhằm giúp các thành viên giao dich ngày một tốt hơn , tôi đăng bài viết về tâm lý

Kiểm soát những cảm xúc tiêu cực

Cho đến nay, chúng ta đã cùng nhau khám phá các khía cạnh khác nhau của thị trường tài chính và kỹ thuật giao dịch FMIT cũng như ODST và OHIT. Nhưng có một thành phần thiết yếu ảnh hưởng đến thành công của mọi giao dịch bạn thực hiện: con người của bạn .

Dù  mạnh mẽ hoặc hoặc binh tĩnh tới đâu, bạn chỉ  là một con người, vì vậy bạn có cảm xúc. Và tất nhiên cảm xúc của bạn có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ của bạn và hành vi của bạn với tư cách là một nhà giao dịch.

Giao dịch là một hoạt động hấp dẫn và có thể mang lại cho bạn những giây phút hưng phấn khi tất cả diễn ra suôn sẻ, cũng giống như nó có thể khó khăn về mặt tâm lý nếu thị trường quay lưng lại với bạn. Bằng cách hiểu những cảm xúc mà bạn có thể cảm thấy ở từng giai đoạn của quá trình giao dịch, bạn có thể chuẩn bị tinh thần bản thân để quản lý chúng hiệu quả. Bằng cách này, cảm xúc của bạn sẽ không cản trở quyết định của bạn hoặc cản trở lợi ích tiềm năng của bạn.

Trong chương này, chúng tôi sẽ thảo luận về một số cảm xúc bạn phải đối phó khi giao dịch.

Lo lắng và nghi ngờ

Bạn nên cẩn thận và chu đáo trong giao dịch của mình, nhưng nếu lo lắng của bạn làm tê liệt bạn, điều này sẽ phản tác dụng.

Việc chuyển đổi sang một tài khoản giao dịch thực sau khi “chơi”  tai khoan demo là một mối lo ngại đối với một số nhà giao dịch. Nó giống như nhảy dù: bạn đã học lý thuyết và đã chuẩn bị tất cả, nhưng nhảy dù đòi hỏi sự can đảm.

 

Tuy nhiên, có những điều bạn có thể làm để làm cho nó ít khó khăn hơn:

 • Phản ánh các bài học bạn đã học khi sử dụng tài khoản demo
 • Áp dụng cùng một chiến lược bạn đã thực hiện trong giao dịch demo
 • Theo dõi kế hoạch kinh doanh
 • Bắt đầu bằng các giao dịch nhỏ cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái
 • Sử dụng các công cụ quản lý rủi ro, chẳng hạn như dừng lỗ

Miễn là bạn giao dịch một cách hợp lý, hãy sử dụng các kỹ năng và kiến thức bạn đã có, và giao dich 1 cách  khiêm tốn, bạn có mọi cơ hội thành công. Tất nhiên, bạn sẽ phạm sai lầm, tất cả chúng ta đều mắc lỗi. Nhưng bằng cách quản lý cẩn thận các rủi ro, bạn sẽ giảm thiểu thiệt hại của bạn.

Nỗi sợ mất mát

Bạn cũng sẽ sợ khi một vị trí di chuyển chống lại bạn và bạn bắt đầu thấy tổn thất của bạn tăng lên.

thí dụ

Hãy tưởng tượng rằng bạn đã mua GER30 vì phân tích của bạn  cho thấy rằng nó sẽ tăng lên. Bạn đã xem xét rủi ro liên quan và thiết lập một điểm dừng lỗ.

Tuy nhiên, theo thời gian, GER30 dường như vẫn đang trong xu hướng giảm. Nó đã không đạt đến điểm dừng của bạn, nhưng sự gia tăng bạn đã lên kế hoạch vẫn còn ngoài tầm tay. Bạn bắt đầu lo lắng: bạn nên đóng vị trí bây giờ và ngăn chặn những tổn thất của bạn? Bạn có cần phải điều chỉnh điểm dừng của bạn đến một vị trí gần hơn?

Trước khi bắt đầu bất cứ điều gì, hãy tự hỏi mình:

 • Phân tích ban đầu của tôi có thất bại không?
 • Các trường hợp ảnh hưởng đến thị trường này có thay đổi kể từ khi tôi mở giao dịch của mình không?
 • Điểm dừng lỗ stoploss của tôi không đúng?

Nếu tất cả những gì mà phân tích ban đầu của bạn cho thấy vẫn hợp lệ và nếu bạn đã định vị điểm dừng chính xác để bảo vệ mình trước những tổn thất không thể chấp nhận, không có lý do gì để thay đổi hoặc hủy giao dịch của bạn. Tin tưởng vào phương  án ban đầu của bạn và để mọi thứ diễn ra. Lỗ của bạn có thể trở thành lợi nhuận.

Tóm tắt bài học

 • Trạng thái cảm xúc của bạn có thể có ảnh hưởng mạnh đến điểm mấu chốt trong giao dịch của bạn, vì vậy điều quan trọng là phải tìm hiểu cách quản lý cảm xúc của bạn
 • Đừng để nghi ngờ và sợ hãi làm tê liệt bạn. Thị trường đang thay đổi nhanh chóng và do dự có thể khiến bạn bỏ lỡ cơ hội
 • Bằng cách làm theo một kế hoạch, giao dịch với khối lượng nhỏ và sử dụng các công cụ quản lý rủi ro như stop loss, bạn sẽ đạt được sự tự tin trong các quyết định giao dịch của mình

Với FMIT chúng ta có 1 công cụ dừng lỗ tuyệt vời bằng cách dừng lỗ ở cây nến thứ hai

About The Author

Number of Entries : 129

Leave a Comment

Click để tạo tài khoản miễn phí !

Đăng ký tài khoản miễn phí tại đây!

Scroll to top