Home » KIẾN THỨC TÀI CHÍNH » 1. Kế Hoạch Giao Dịch Là Gì?

1. Kế Hoạch Giao Dịch Là Gì?

Kế hoạch giao dịch là gì?

Có được kế hoạch kinh doanh đúng là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của giao dịch. Kế hoạch kinh doanh này phục vụ như một công cụ ra quyết định cá nhân, giúp bạn trả lời các câu hỏi cần thiết như cái gì , khi nào , tại sao, và bao nhiêu để giao dịch. Kế hoạch của bạn nên bao gồm tính cách của bạn, thái độ của bạn đối với rủi ro, mục tiêu giao dịch, quy tắc quản lý rủi ro của bạn và bất kỳ chiến lược giao dịch nào bạn định làm theo.

Điều quan trọng là kế hoạch kinh doanh của bạn là cá nhân . Không nên sao chép kế hoạch của người khác, bởi vì nó có thể có các mục tiêu, thái độ và ý tưởng khác với bạn. Lượng thời gian và tiền bạc dành cho giao dịch chắc chắn sẽ khác với số tiền của bạn.

Sự khác nhau giữa chiến lược giao dịch, kế hoạch giao dịch và nhật ký giao dịch là gì?

Như bạn sẽ thấy, các thuật ngữ này được sử dụng rộng rãi trong ngành và thường có thể hoán đổi cho nhau; nhưng với mục đích của mô-đun này, chúng ta sẽ nói về những điều cụ thể khi chúng ta đề cập đến chúng:

 • Một chiến lược giao dịchxác định chính xác các cách mà bạn nên nhập và thoát khỏi một vị trí. Ví dụ: “mua vàng khi giá giảm xuống dưới 1.250 đô la và bán khi giá đạt 1.350 đô la” là một chiến lược giao dịch rất đơn giản.
 • Một kế hoạch kinh doanhlà một kế hoạch hành động toàn diện để trang trải tất cả các mục tiêu của mình, động lực của bạn và thái độ của bạn chấp nhận rủi ro thông qua quy chế quản lý rủi ro và phân tích các giao dịch trong quá khứ. Nó có thể (và nên) bao gồm cả chiến lược của bạn và cam kết của bạn để giữ một bản ghi giao dịch.
 • Một cuốn nhật ký giao dịchlà một hồi ký về những gì sẽ xảy ra khi bạn giao dịch, bao gồm xuất nhập cảnh điểm, lợi nhuận và thua lỗ, Thống kê giao dịch và thậm chí cả trạng thái cảm xúc của mình trước, trong và sau mỗi lần giao dịch .

Tại sao việc phát triển một kế hoạch kinh doanh lại quan trọng đến vậy?

Nó đơn giản hóa giao dịch

Một kế hoạch giao dịch cho bạn biết khi nào và làm thế nào để giao dịch. Nếu không có một kế hoạch, bạn có thể tự hỏi thị trường giao dịch là gì, nếu bạn nên lấy lợi nhuận sớm, hãy để thua lỗ của bạn hoặc nếu bạn đang để những cơ hội khác ở các thị trường khác. Một kế hoạch kinh doanh sẽ cho phép bạn xem xét tất cả các yếu tố này trước, để bạn có thể mong đợi các điều kiện thị trường lý tưởng để giao dịch theo các thông số bạn đã xác định.

Nó cho phép bạn giao dịch mà không có cảm xúc

Một kế hoạch có thể loại bỏ việc ra quyết định trong tính khẩn cấp và cảm xúc của thời điểm này. Bạn nên biết trước lợi nhuận bạn đang hướng đến và sự mất mát có thể chấp nhận được trước khi đặt bất kỳ vị trí nào. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có thể đối phó với bất kỳ sự thay đổi đáng chú ý nào trong giá thị trường được đề cập. Thị trường thực sự chỉ có thể di chuyển lên hoặc xuống, vì vậy bạn có thể lên kế hoạch cho từng sự kiện trước.

Nó giúp bạn kỷ luật bạn

Kỷ luật là một tính năng thiết yếu của Trader . Bất cứ ai cũng có thể may mắn trên một vài giao dịch, nhưng một nhà giao dịch có kỷ luật có nhiều khả năng kiếm lợi nhuận trong dài hạn hơn. Thêm vào đó, nếu bạn có một kế hoạch kinh doanh vững chắc, việc giữ kỷ luật dễ dàng hơn nhiều.

Giả sử bạn bắt đầu sử dụng một chiến lược giao dịch đơn giản – ví dụ, bạn mất một vị trí dài trên GER30  mỗi khi nó tăng hơn 0,5% trong không gian của một ngày, với hy vọng rằng sự gia tăng sẽ tiếp tục. 

Tuy nhiên, sau một vài giao dịch, nó chỉ ra rằng chiến lược của bạn dường như không hoạt động tốt và bạn đã mất tiền. Bạn đang làm gì

 1. Bạn từ bỏ ngay lập tức
 2. Bạn gắn bó với chiến lược của mình

Tùy thuộc vào tình hình của bạn, bạn có thể quyết định gắn bó với chiến lược của mình. Sau đó, bạn có thể tìm ra nếu có những khoảng trống trong chiến lược của bạn, hoặc nếu bạn đã không may mắn về các giao dịch đầu tiên.

Nếu điều này là do chiến lược của bạn, bạn có thể thay đổi nó dựa trên kết quả giao dịch của bạn không? Bằng cách duy trì kỷ luật của bạn và áp dụng kế hoạch của bạn, bạn có lẽ có thể làm cho một chiến lược thua một chiến lược chiến thắng – hoặc ít nhất là tìm ra lý do tại sao nó không hoạt động.

Nó cho phép bạn tiến bộ

Theo dõi kế hoạch giao dịch và duy trì nhật ký giao dịch, cho phép bạn theo dõi những giao dich thanh công  và những giao dich thất bại. Những công cụ này rất hữu ích cho việc phân tích hiệu suất của bạn và được sử dụng để cải thiện kỹ thuật giao dịch của bạn. Một hồ sơ hoàn chỉnh của tất cả các giao dịch bạn tạo điều kiện cho việc học của bạn và cho phép bạn đánh giá các giao dịch đã báo cáo một sự tăng hoặc giảm cho bạn bởi cơ hội hoặc phán đoán.

Tóm tắt bài học

 • Một kế hoạch kinh doanh là một công cụ ra quyết định cá nhân để trả lời những câu hỏi cần thiết như cái gì, khi nào , tại sao, và bao nhiêu để thương lượng.
 • Vai trò của nó là trình bày một kế hoạch hành động liên quan đến các chiến lược giao dich trong một tình huống nhất định, cho phép:
  • đơn giản hóa giao dịch;
  • để giúp bạn giao dịch mà không có cảm xúc;
  • giúp bạn duy trì kỷ luật
  • tiến bộ.

 

About The Author

Number of Entries : 129
Click để tạo tài khoản miễn phí !

Đăng ký tài khoản miễn phí tại đây!

Scroll to top