Home » KIẾN THỨC TÀI CHÍNH » ĐÒN BẨY VÀ MARGIN » 5. Đòn Bẩy Là Gì ?

5. Đòn Bẩy Là Gì ?

Đòn bẩy là gì?

Trong cùng một cách mà một đòn bẩy cơ khí có thể nâng tải trọng đáng kể, đòn bẩy tài chính  cho phép bạn có được sự giao dịch lớn  mà chỉ sử dụng một phần nhỏ số tiền của bạn.

Khi bạn mua một tài sản theo cách truyền thống, bạn thường phải trả toàn bộ giá trước: tổng giá trị của cổ phiếu, tiền tệ, thùng dầu hoặc tất cả các cổ phiếu khác mà bạn giao dịch. Tuy nhiên, một số công ty môi giới cung cấp tùy chọn giao dịch đòn bẩy, có nghĩa là bạn chỉ cần khóa một phần nhỏ trong tổng giá trị vị trí của bạn . Người môi giới của bạn thực sự cho bạn mượn phần còn lại của giá mua.

Điều này ngụ ý rằng tất cả lợi nhuận mà bạn tạo ra, được tính toán trên cơ sở tổng số tiền của vị trí của bạn, có vẻ cao so với tổng số tiền cố định. Mặt khác của đòn bẩy là tất cả các tổn thất đều được phóng đại theo cùng một cách.

Với đòn bẩy, lợi nhuận và thua lỗ của bạn thực sự có thể vượt quá khoản đầu tư ban đầu của bạn.

Bạn có biết?

Đòn bẩy cũng được gọi là “hướng” hoặc “giao dịch hướng” ở một số quốc gia như Vương quốc Anh hoặc Úc.

Đòn bẩy hoạt động như thế nào?

Hãy lấy một ví dụ.

Giả sử bạn quyết định mua 1.000 cổ phiếu của Tech Giant được liệt kê ở mức $ 1. Để mở một vị trí thông thường với một nhà môi giới, bạn trả số tiền 1.000 đô la x 1 đô la = 1.000 đô la. (Vì mục đích đơn giản, chúng tôi sẽ bỏ qua hoa hồng và các khoản phí khác.)

Bạn cũng có thể chọn giao dịch với một nhà môi giới có khả năng tận dụng. Các nhà môi giới sẽ yêu cầu bạn chỉ phải trả một tỷ lệ phần trăm của $ 1.000 đầu tư để mở vị trí của bạn. Khoản đóng góp này được gọi là tiền ký quỹ ban đầu Margin  hoặc tiền gửi và tỷ lệ phần trăm được áp dụng thay đổi từ một tài sản này sang tài sản khác và từ một nhà môi giới này sang một nhà môi giới khác.

Giả sử nhà môi giới của bạn đã đặt 10% lợi nhuận ban đầu cho Tech Giant. Điều này có nghĩa là bạn chỉ phải trả 10% x 1.000 đô la = 100 đô la. Bạn vẫn giao dịch  với 1.000 cổ phiếu, nhưng bằng một phần mười chi phí ban đầu.

Tăng lãi và lỗ

Hãy xem giao dịch của bạn với Tech Giant phát triển như thế nào.

Bạn đã quyết định mua những cổ phiếu này vì giá hiện tại là $ 1,20. Bạn đóng vị trí của mình bằng cách bán $ 1,20 x $ 1,000 = $ 1,200, tăng $ 200.

So sánh lợi ích của bạn với khoản đầu tư ban đầu nếu bạn đã trải qua một giao dịch thông thường:

Và bây giờ với một giao dịch đòn bẩy:

Giao dịch đòn bẩy mang lại cho bạn 200% lợi nhuận, trong khi giao dịch thông thường kiếm được bạn 20%.

Tuy nhiên, hãy dành một chút thời gian để phân tích mức giảm 20 cent của Tech Giant, mất $ 200. Giao dịch đòn bẩy sẽ khiến bạn mất gấp đôi giá trị khoản tiền gửi của bạn.

Điều bắt buộc là bạn chuẩn bị cho những tình huống này bằng cách liên tục ghi nhớ giá trị đầy đủ của giao dịch của bạn và những rủi ro liên quan đến việc sử dụng đòn bẩy.

Điều này đặc biệt đúng trong bối cảnh của các thị trường tài chính như Forex, trên đó các giao dịch bạn thực hiện có thể liên quan đến rất nhiều giá trị hàng ngàn đơn vị tiền tệ. Tỷ lệ ký quỹ cũng có thể rất thấp. 

Vì vậy, nếu bạn muốn bán một lô tiêu chuẩn 100.000 EUR / USD ở mức 1.2910, hợp đồng của bạn sẽ có giá trị là 129.100 đô la. Với biên độ ban đầu tiềm năng chỉ 0,5%, khoản tiền gửi của bạn cho giao dịch lớn này sẽ chỉ là $ 645,50. Rất dễ quên số vốn rủi ro khi đầu tư ban đầu quá nhỏ. 

Chi phí đòn bẩy

Để đơn giản hóa mọi thứ, trong ví dụ trên, chúng tôi đã không tính đến các khoản phí và hoa hồng. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là phí có thể được áp dụng khi sử dụng đòn bẩy.

Khi giao dịch với đòn bẩy, bạn chỉ cần  bỏ ra 1 số tiền nhỏ gọi là Margin. Nó có nghĩa là môi giới của bạn đang cho bạn vay số tiền còn lại. Vì lý do này, nó có thể áp dụng một chi phí thấp để phản ánh chi phí của nó khi bạn giữ vị trí của bạn mở trong đêm. Đây được gọi là phí  qua đêm. Các khoản phí này khác nhau tùy  theo các nhà môi giớ.

Tóm tắt bài học

  • Đòn bẩy cho phép bạn có được giao dich lớn tài sản tài chính chỉ bằng một phần nhỏ vốn giao dịch của bạn.
  • Bạn chỉ cần gửi một phần nhỏ của tổng giá trị của vị trí của bạn, được gọi là ký quỹ ban đầu hoặc ký quỹ Margin. Các nhà môi giới thực sự cho bạn vay sự khác biệt giữa lợi nhuận này và tổng giá trị của giao dịch .
  • Đòn bẩy khuếch đại lợi nhuận và thua lỗ của bạn, có thể vượt xa khoản đầu tư ban đầu của bạn.
  • Điều quan trọng là phải ghi nhớ toàn bộ giá trị giao dịch của bạn và các khoản lỗ tiềm ẩn của nó khi bạn sử dụng đòn bẩy.

About The Author

Number of Entries : 129
Click để tạo tài khoản miễn phí !

Đăng ký tài khoản miễn phí tại đây!

Scroll to top