Home » KIẾN THỨC TÀI CHÍNH » 2. Các Tổ Chức Lớn Tham Gia Thị trường

2. Các Tổ Chức Lớn Tham Gia Thị trường

Những người tham gia thị trường khác

Có một số người tham gia  thị trường mà bạn có ít cơ hội giao dịch trực tiếp nhưng vẫn có ảnh hưởng lớn đến thị trường và giá tài sản.

Nhà cung cấp tính thanh khoản

Giả sử bạn muốn mua một công cụ tài chính cụ thể, nhưng không ai bán nó.

May mắn thay, trường hợp này hiếm khi xảy ra: thường luôn có người sẵn sàng chấp nhận đề nghị của bạn. Đây thường là nhà sản xuất thị trường, còn được gọi là nhà cung cấp thanh khoản .

Các nhà cung cấp tính thanh khoản giúp thị trường phát triển suôn sẻ.

Một nhà cung cấp tính thanh khoản  là một công ty nắm giữ cổ phiếu của một chứng khoán cụ thể và chuyển các báo giá liên tục cho người mua và người bán.

Vì vậy, nếu bạn đặt hàng thông qua một nhà  cung cấp tính thanh khoản anh ta sẽ làm việc từ cổ phiếu của riêng mình hoặc tìm kiếm thứ tự của một bên thứ ba sẽ là đối tác của bạn. Nó xảy ra bằng điện tử, gần như ngay lập tức.

Hầu hết các nhà  cung cấp tính thanh khoản hoạt động trên thị trường chứng khoán, do đó, nhà môi giới của bạn sẽ thương lượng với họ nhân danh bạn. Các nhà cung cấp tính thanh khoản duy nhất mà bạn có khả năng giao dịch trực tiếp là các công ty giao dịch ngoại hối , cung cấp cho khách hàng của họ để mua hoặc bán tiền tệ trên thị trường truc tiếp OTC.

Các nhà giao dịch lớn

Các nhàgiao dịch lớn, thường là một tổ chức có  quy mô lớn hơn nhiều so với các nhà đầu tư cá nhân. Là một nhà đầu tư tư nhân, có khả năng bạn sẽ không tiếp xúc được với các tổ chức này nhưng hữu ích khi biết các hoạt động của họ.

Các nhà giao dịch lớn này quản lý số tiền lớn thay mặt cho các nhà đầu tư khác. Do đó, đôi khi họ có thể tác động hoặc  có ảnh hưởng đến các biến động của thị trường, đặc biệt là thị trường chứng khoán.

Các nhà giao dịch lớn có thể là:

  • ngân hàng;
  • công ty bảo hiểm nhân thọ;
  • quỹ hưu trí;
  • quỹ tương hỗ;
  • quỹ phòng hộ.

Kích thước lớn của các vị trí của các nhà giao dịch lớn này đôi khi cho phép họ hưởng các lợi ích như giảm phí giao dịch.

Bạn có biết?

Nói chung, các tổ chức lớn có chuyên môn cao trong kinh doanh nhưng tai nạn luôn luôn có thể.

Vào những năm 1990, một nhà đầu tư lớn của Anh, Barings Bank, đã thuê Nick Leeson, giờ đây khét tiếng, giống nhụ một trong những thương nhân của anh ở Singapore. Nick Leeson đã lỗ lũy kế 827 triệu bảng do việc đầu cơ trái phép vào thị trường Nhật Bản. Ông quản lý để che giấu gian lận của mình cho đến khi trận động đất Kobe làm sụp đổ thị trường châu Á, và các giao dich ngoai hối  của Nick Leeson cùng một lúc. Khi những tổn thất này được tiết lộ, họ đã dẫn đến sự sụp đổ của ngân hàng.

Giao dịch tần số cao

Sự phát triển của các công nghệ phức tạp hơn bao giờ hết đã tạo ra một loại hình giao dịch thể chế đặc biệt: giao dịch tần số cao (HFT).

Trong HFT, các máy tính được sử dụng để tự động áp dụng các chiến lược và thuật toán giao dịch. Mục đích là để tìm và khai thác các mô hình, xu hướng và chuyển động của thị trường rất nhỏ.  một công ty của HFT dựa vào công nghệ có thể đưa ra nhiều quyết định giao dịch trong một thời gian ngắn trong khi bộ não con người thậm chí không có thời gian để lấy quyết định.

Giao dịch HFT có thể mở và đóng vị trí trong vài giây, mili giây hoặc thậm chí là micro giây. Họ giao dich cực kỳ ngắn hạn với số lượng lớn, thường với mục đích thu được một khoản lợi nhuận nhỏ trên mỗi giao dich.

Các nhà giao dịch HFT trái ngược với các nhà đầu tư dài hạn truyền thống, họ không bao giờ xây dựng danh mục đầu tư và không bao giờ giữ vị trí từ ngày này sang ngày khác. Thu nhập hàng ngày của họ đến từ diễn biến thị trường tạm thời, thay vì tăng trưởng liên tục.

Các công ty HFT đã bị loại bỏ khỏi thế giới của các nhà đầu tư tư nhân mà các hoạt động của họ ít quan trọng đối với bạn. HFT được cho là đóng góp theo thời gian để biến động thị trường tổng thể. Các công ty HFT cũng có thể hưởng lợi từ  thị trường bằng cách phục vụ như các nhà cung cấp thanh khoản, nhưng không ai trong số các vai trò này sẽ có tác động đáng kể đến các quyết định giao dịch của bạn.

Tóm tắt bài học

  • Một nhà cung cấp thanh khoản cung cấp tiền mặt bằng cách giữ một cổ phiếu của một chứng khoán đã cho và gửi báo giá liên tục cho người mua và người bán.
  • Các nhà giao dịch lớn quản lý số tiền lớn và đầu tư vào thị trường tài chính thương mại thay mặt cho các nhà đầu tư khác.
  • Giao dịch tần số cao (HFT) sử dụng công nghệ để áp dụng các thuật toán, cho phép khối lượng giao dịch cực kỳ ngắn hạn và tận dụng các biến động của thị trường ngắn hạn.

 

About The Author

Number of Entries : 129

Leave a Comment

Click để tạo tài khoản miễn phí !

Đăng ký tài khoản miễn phí tại đây!

Scroll to top