Home » KIẾN THỨC TÀI CHÍNH » 2. Phân Tích Cơ Bản Hoạt Động Như Thế Nào?

2. Phân Tích Cơ Bản Hoạt Động Như Thế Nào?

Phân tích cơ bản hoạt động như thế nào?

Thay vì áp dụng một phương pháp được khuyến nghị chung, phân tích cơ bản có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau. Thật vậy, nhiều nhà phân tích có xu hướng tiếp cận từ trên xuống . Nó bao gồm trong việc đánh giá hình ảnh rộng nhất có thể trước khi kiểm tra chính xác hơn và dần dần các chi tiết xung quanh mỗi thị trường.

Bây giờ, chúng ta hãy xem làm thế nào bạn có thể làm phân tích này. Hãy tưởng tượng rằng bạn đang có kế hoạch giao dịch cổ phiếu của Anh. Sau đó, bạn có thể thực hiện các bước sau để phân tích thị trường và xác định các cơ hội tiềm năng:

Xem xét tình hình kinh tế tổng thể

Nói chung, tình trạng nền kinh tế của Vương quốc Anh là gì?

Nếu một thị trường đang phát triển, có mọi lý do để tin rằng các lĩnh vực và công ty trong nước sẽ lần lượt tạo ra lợi nhuận và phát triển. Ngược lại, nếu một thị trường đang suy giảm, ngay cả các công ty thành công cũng có thể bị ảnh hưởng.

Để xác định điều này, bạn có thể phân tích dữ liệu kinh tế vĩ mô sử dụng GDP, sản lượng sản xuất, chỉ số giá tiêu dùng (CPI), thương mại bán lẻ, giá nhà đất hoặc thống kê lao động. việc làm. Bạn cũng có thể dựa vào các bản tin và bài phát biểu chính trị, mặc dù đôi khi bạn phải cẩn thận với chúng.

Xác định ngành kinh doanh nào có thể bị ảnh hưởng

Làm thế nào để các yếu tố kinh tế vĩ mô ảnh hưởng đến các lĩnh vực hoạt động khác nhau?

Khi toàn bộ thị trường đang phát triển, một số lĩnh vực có lợi nhiều hơn những ngành khác. Khi người tiêu dùng có nhiều tiền hơn trong sở hữu của họ, ngành dịch vụ , ví dụ, có xu hướng tận dụng lợi thế của các tác động của chi phí gia tăng của họ. Mặt khác, các hoạt động dịch vụ công cộng nói chung không bị ảnh hưởng.

Nó cũng có thể xảy ra rằng mở rộng kinh tế có tác động tích cực toàn cầu cảm thấy bởi hầu hết các ngành và các công ty. Trong trường hợp này, rủi ro tổng thể liên quan đến cổ phiếu có thể tương đối nhỏ và có thể hữu ích để áp dụng chiến lược định hướng tăng trưởng. Ví dụ, bạn có thể tập trung vào một lĩnh vực như công nghệ hoặc công nghệ sinh học , vì chúng có xu hướng phát triển nhanh chóng trong điều kiện thuận lợi.

Mặt khác, nếu bạn đang dự đoán một sự suy giảm của thị trường, bạn có thể thận trọng, đó là, đầu tư vào các doanh nghiệp ổn định, thu nhập theo định hướng. Lấy ví dụ về mua chứng khoán trong lĩnh vực năng lượng hoặc tiện ích .

Bạn cũng có thể chọn tận dụng dự đoán về suy thoái thị trường bằng cách suy đoán xuống , một khái niệm mà chúng tôi giải thích trong bài học “Giao dịch chứng khoán hoạt động như thế nào?” Tóm lại, kỹ thuật này thường liên quan đến việc vay tiền bảo mật với ý định bán lại nó và sau đó mua lại với giá thấp hơn. Một cách dễ tiếp cận hơn để có vị trí ngắn là suy đoán về khoảng cách tài chính (chỉ ở Vương quốc Anh hoặc Ireland) hoặc giao dịch trên CFD , như được giải thích trong phần “Đầu tư khoảng cách tài chính và CFD”.

Chọn một ngành để tập trung vào

Khu vực nào có vẻ hứa hẹn nhất?

Sau khi xác định các lĩnh vực nhất định, chúng ta phải tính đến mức cung và cầu của các sản phẩm hoặc dịch vụ cho từng lĩnh vực này, nhưng cũng là các yếu tố khác ảnh hưởng đến dự báo tương lai của chúng. Bạn có thể đánh giá quy mô thị trường, tốc độ tăng trưởng tổng thể và tầm quan trọng của ngành trong toàn bộ nền kinh tế.

Lấy ví dụ về yếu tố điện trong lĩnh vực tiện ích . Kích thước của thị trường này ở Vương quốc Anh có liên quan đến quy mô dân số. Do đó, nó tăng lên khi số lượng cá nhân tiêu thụ tăng năng lượng. Lĩnh vực này vẫn được hỗ trợ bởi một mức độ nhất định của nhu cầu điện để làm cho hoạt động hàng ngày hoạt động, mặc dù nó cũng có thể phát triển hoặc thu nhỏ dưới ảnh hưởng của công nghệ mới. Do đó, rất hữu ích để phân tích những sáng kiến ​​nào sẽ sớm ảnh hưởng đến thị trường đại chúng.

Mặt khác, ngành khai thác mỏ có xu hướng có tốc độ tăng trưởng cao hơn nhiều, liên quan đến chi phí chiết xuất nguyên liệu thô. Trong khi những khám phá mới có thể cung cấp một sự gia tăng đáng kể, ngành này cũng có thể bị ảnh hưởng bởi những biến động trong nhu cầu toàn cầu. Các sự kiện như sự suy thoái trong nền kinh tế Trung Quốc có thể làm giảm tiêu thụ nguyên liệu thô trong ngành xây dựng, ảnh hưởng đến các công ty khai thác mỏ.

Thông thường, các nhóm cổ phiếu tương tự giao dịch trên thị trường chứng khoán cũng giống như vậy. Vì lý do này, việc chọn ngành phù hợp để giao dịch có thể quan trọng hơn hành động của công ty tốt.

Những công ty nào xứng đáng được phân tích thêm?

Khi bạn đã chọn một khu vực cụ thể để tập trung vào, bạn cần phải xem xét kỹ hơn các công ty và quyết định những công ty nào cần khám phá thêm.

Tại thời điểm này, điều quan trọng là phải nắm giữ cổ phiếu của môi trường cạnh tranhcủa ngành và tất cả các xu hướng kinh doanh trong tương lai . Dưới đây là một số câu hỏi để tự hỏi: 

  • Những công ty nào có thị phần lớn nhất?
  • Ai là người dẫn đầu thị trường?
  • Có người chơi hoặc diễn viên mới làm gián đoạn thị trường không?
  • Có những thay đổi hoặc phát triển sắp xảy ra có thể đảo ngược phân cấp ngành?
  • Lợi thế cạnh tranh hiện tại có rủi ro không?

Bằng cách phân tích kỹ lưỡng môi trường kinh doanh, bạn sẽ có thể phân biệt giữa các công ty có lợi thế hơn đối thủ cạnh tranh của họ. Đây có thể là những cái mà nó đáng để đầu tư. Chúng tôi sẽ giải thích trong bài học sau đây làm thế nào để làm sâu sắc thêm dự báo của họ.

Hãy chỉ ra rằng khi bạn thực hiện phân tích cơ bản, bạn luôn phải ” so sánh những gì có thể so sánh ” ở mỗi bước . Nói cách khác, khi bạn nghiên cứu nền kinh tế của một quốc gia, bạn phải so sánh nó với các nước khác. Khi đánh giá các ngành nghề kinh doanh, bạn nên so sánh chúng với các ngành khác. Cuối cùng, khi bạn tập trung vào các doanh nghiệp cá nhân, bạn nên so sánh chúng với các công ty khác trong cùng ngành. Ví dụ, nếu bạn phân tích Barclays, bạn phải so sánh nó với các ngân hàng khác như HSBC và không phải là một nhà bán lẻ như Tesco.

Tóm tắt bài học

  • Các nhà phân tích cơ bản thường áp dụng cách tiếp cận từ trên xuống
  • Đầu tiên họ đánh giá bối cảnh kinh tế tổng thể
  • Sau đó, họ đánh giá hiệu suất của các lĩnh vực khác nhau trước khi chọn một ngành để tập trung vào
  • Cuối cùng, họ quan sát các công ty trong lĩnh vực này để xác định triển vọng của nó

 

About The Author

Number of Entries : 129
Click để tạo tài khoản miễn phí !

Đăng ký tài khoản miễn phí tại đây!

Scroll to top